Nhà Tin tức

[Thảo luận kỹ thuật] Tại sao vết nhuộm màu polyester (ít màu đen) luôn xuất hiện?

Chứng nhận
chất lượng tốt Vải chống mài mòn ngoài trời giảm giá
chất lượng tốt Vải chống mài mòn ngoài trời giảm giá
Khách hàng đánh giá
Các 2/2 twill bông cảm thấy ngoài trời vải là tốt, chất lượng là đến tiêu chuẩn của chúng tôi. Người chúng tôi liên lạc là tốt đẹp.

—— Dheeraj Gupta

Chất lượng vải đã vượt qua bài kiểm tra và tôi tin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác trong tương lai !!

—— Michelle

Tôi đã tìm kiếm một số loại vải ngoài trời trong một thời gian dài. Và tôi đã liên lạc với bạn và mua vải cation mà tôi muốn. Tôi sẽ chú ý đến bạn và chờ sự hợp tác tiếp theo của chúng tôi!

—— Dave

Tôi trò chuyện trực tuyến bây giờ
Công ty Tin tức
[Thảo luận kỹ thuật] Tại sao vết nhuộm màu polyester (ít màu đen) luôn xuất hiện?
[Thảo luận kỹ thuật] Tại sao vết nhuộm màu polyester (ít màu đen) luôn xuất hiện?

Tại sao các vết nhuộm màu polyester (ít màu đen) luôn xuất hiện?

Sau quá trình nhuộm nhiệt độ cao và áp suất cao của vải polyester, hàm lượng dầu cao của vải xám trong quá trình dệt, oligome được tạo ra bởi sự kết tụ của sợi và các phân tử thuốc nhuộm, gây ra vấn đề nhuộm màu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Để kiểm soát sự cố này, công ty chúng tôi và các kỹ thuật viên của nhà máy nhuộm đã tiến hành phân tích và nghiên cứu các vết màu, tìm ra các phương pháp cụ thể để kiểm soát các vấn đề, đề xuất các biện pháp phòng ngừa, cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng tính kinh tế của công ty lợi ích.

【Về vải Polyester:】

Polyester là một loại sợi kỵ nước. Sợi thiếu một nhóm có khả năng liên kết với thuốc nhuộm. Nó không thể được nhuộm bằng thuốc nhuộm hòa tan trong nước. Nó chỉ có thể được nhuộm bằng thuốc nhuộm phân tán không ion với trọng lượng phân tử nhỏ, không có nhóm hòa tan trong nước ion mạnh và độ hòa tan thấp. Cấu trúc polyester nhỏ gọn và được đun sôi ở áp suất khí quyển. Rất khó để thuốc nhuộm khuếch tán vào sợi để nhuộm sợi, do đó nhuộm nhiệt độ cao và áp suất cao được sử dụng.

1 nhuộm phân tán

1. Thuốc nhuộm phân tán được thực hiện dưới trạng thái nóng và ẩm dưới nhiệt độ và áp suất cao.

2. Thuốc nhuộm được phân tán trong dung dịch nước bởi một lượng lớn các phân tử tinh thể đơn lẻ ở trạng thái hạt thông qua chất phân tán, và tốc độ nhuộm chậm ở 100 ° C, và tốc độ nhuộm không cao ngay cả trong bể nhuộm. Do đó, nó phải được điều áp dưới 2 atm (2.02 × 105 Pa) và nhiệt độ dung dịch nhuộm có thể tăng lên 120-130 ° C. Do nhiệt độ tăng, phân đoạn của các phân tử sợi di chuyển mạnh mẽ và tức thời lỗ chân lông được tạo ra lớn hơn và lớn hơn. Sự khuếch tán của các phân tử thuốc nhuộm cũng tăng lên, làm tăng tốc độ khuếch tán của thuốc nhuộm vào bên trong sợi, tăng tốc độ nhuộm cho đến khi thuốc nhuộm cạn kiệt để hoàn thành quá trình nhuộm.

3. Vì độ hòa tan của thuốc nhuộm phân tán trong nước rất thấp, thuốc nhuộm trong dung dịch thuốc nhuộm cần được phân tán trong dung dịch nhuộm bởi một lượng lớn chất phân tán trong dung dịch nhuộm để nhuộm sợi polyester. Để đạt được hiệu quả nhuộm tốt hơn.

4. Để đạt được hiệu quả nhuộm tốt hơn, thường cần phải thêm một lượng phụ trợ nhuộm nhất định.

Vai trò của các chất phụ trợ nhuộm trong quá trình nhuộm là chủ yếu:

Tăng độ hòa tan của thuốc nhuộm phân tán, thúc đẩy sự hấp phụ của thuốc nhuộm phân tán trên bề mặt sợi, làm dẻo sợi hoặc tăng mức độ phồng, tăng tốc độ khuếch tán của thuốc nhuộm phân tán trong sợi và cải thiện độ ổn định phân tán của thuốc nhuộm .

5. Thông thường, các chất phụ gia được sử dụng trong nhuộm polyester ở nhiệt độ cao và áp suất cao có chứa các chất hỗ trợ nhuộm như chất mang dẻo hóa sợi, chất hòa tan thuốc nhuộm phân tán hoặc huyền phù thuốc nhuộm, và tương tự, rất quan trọng để nhuộm sợi polyester.

2 Loại vết màu (điểm màu)

1. vết màu

Giống như màu nhuộm, sâu hơn, giống như bản in, hầu hết chúng đều có mặt trước và mặt sau, và đôi khi các vết bẩn trên vết bẩn là bẩn, bạn có thể loại bỏ nó. Các điểm màu và vết màu như vậy chiếm hơn 60% tổng số. Hầu hết chúng có vẻ không đều, có kích thước từ đậu xanh đến đậu nành, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng có móng tay lớn.

2. đốm đen

Chủ yếu tập trung ở màu nâu, bao gồm nâu nhạt, màu be nhạt, cà phê, màu nâu sẫm, vừng đen kích thước điểm nhỏ màu, giống như một cây bút màu đen trên vải.

3. Điểm màu của màu nhuộm

Nó sâu hơn điểm màu của trường hợp đầu tiên, và nó không lớn. Đôi khi nó có thể bị đập vỡ. Nói chung, có nhiều hơn hai đầu của một miếng vải hình trụ, và có ít hơn ở giữa.

Ba loại này có thể được tìm thấy khi xi lanh nhuộm được mặc. Một sửa chữa nhỏ với một tác nhân vá đã được thực hiện, và màu đen đã được thay đổi nghiêm trọng.

4. Điểm màu rải rác

Ngoài ra còn có một điểm vàng đen. Các chấm vàng đen không có mặt khi vải được mặc. Sau khi vải được sấy khô bằng máy sấy, có những chấm vàng vàng. Những đốm vàng này có thể được loại bỏ bằng kiềm + chất tẩy nhờn. Đặc biệt khi nó có màu đen, nó có nhiều khả năng xuất hiện, và nó được trải trên bề mặt vải.

3 Nguyên nhân hình thành vết màu

1. Lựa chọn phụ trợ

Chất nhũ hóa có độ ổn định nhũ hóa kém, và một chất nhờn kết tủa ở nhiệt độ cao và điểm màu của chất kết tụ thuốc nhuộm. Dầu trên vải không được xử lý sạch, và tác nhân giãn nở được giải phóng khi nhuộm, và thuốc nhuộm được ngưng tụ. Đó là khuyến cáo để thêm một chất phân tán nhiệt độ cao.

2. Vật liệu không đồng đều và chất tạo bọt tạo ra dầu sau khi nhiệt độ cao

Thuốc nhuộm không đồng nhất và không được lọc trực tiếp vào máy nhuộm; khi nhiệt độ của vải xám đạt 80 ° C trong bể nhuộm, bọt sẽ lơ lửng và nhiệt độ hoạt động của chất khử bọt quá cao.

3. Kiểm soát nhiệt độ nhuộm không đúng cách

Một số thuốc nhuộm có độ phân tán kém, và kiểm soát nhiệt độ nhuộm không đúng và quá nhanh sẽ gây ra các đốm nhuộm;

Khi phụ gia được thêm vào, một số yêu cầu bắt buộc phải được pha loãng riêng (hàm lượng chất rắn cao) và điểm huyền phù không được kết hợp với thuốc nhuộm để tạo thành điểm nhuộm;

4 Phòng ngừa và điều trị

- Tiền xử lý

Xử lý trước khi nhuộm chủ yếu là để loại bỏ phần tử của nó khỏi các sợi tự nhiên.

Đối với sợi tổng hợp như polyester, việc bổ sung "tạp chất" nhân tạo bao gồm các loại dầu được thêm vào trong quá trình kéo sợi hoặc dệt, cũng như dầu mỡ bị ô nhiễm, bụi, sắc tố và các loại tương tự. Trong số đó, đáng chú ý nhất là đại lý dầu.

Các tác nhân dầu có chứa một chất bôi trơn, chất nhũ hóa, chất chống tĩnh điện, và tương tự. Việc áp dụng một tác nhân dầu là cần thiết để kéo sợi và dệt sợi tổng hợp như polyester. Tuy nhiên, dầu phải được rửa sạch trong quá trình nhuộm và hoàn thiện. Nếu nó không được rửa trước khi nhuộm, nó sẽ được nhuộm bằng các loại dầu này. Dầu sẽ tạo thành một "màng chặn" trên bề mặt polyester, điều này sẽ ngăn thuốc nhuộm trải đều vào sợi. . Do đó, rất dễ gây ra màu không đồng đều, và màu, nhuộm, và tương tự được gây ra.

Hơn nữa, nó cũng làm tăng màu nổi và ảnh hưởng đến độ bền màu. Nếu quy trình xử lý trước nhuộm không được thực hiện và tác nhân dầu trên sợi không được loại bỏ đồng đều, hoa màu như mây có thể được sản xuất; Nếu sự phân tán thuốc nhuộm trong quá trình nhuộm kém về độ ổn định phân tán và sự kết dính xảy ra, các tác nhân dầu này có thể Tập hợp thuốc nhuộm liên kết và nhuộm màu thuốc nhuộm để tạo ra vết bẩn.

Các biện pháp đáp ứng : Tăng cường điều trị thanh lọc trước khi nhuộm:

Trước khi nhuộm, trước tiên hãy nhuộm thuốc nhuộm polyester trong dung dịch kiềm nhẹ (nếu cần, thêm một lượng chất hoạt động bề mặt không tạo bọt, chịu nhiệt độ cao) ở 85 ° C trong 20 phút (lưu ý rằng nồng độ kiềm không được quá cao tránh thủy phân polyester). Rửa một lần sau khi ráo nước, trung hòa bằng axit nếu cần, sau đó thực hiện nhuộm.

Có hai mục đích:

1. Hầu hết các oligome trong sợi được chiết xuất và thải ra khỏi máy ở trạng thái hòa tan, có thể làm giảm đáng kể hàm lượng oligomers trong dung dịch nhuộm;

2. Loại bỏ dầu được áp dụng cho các sợi hoặc vải trong quá trình kéo sợi hoặc dệt, cũng như dầu mỡ bị ô nhiễm, bụi, sắc tố, áo khoác hoa, và những thứ tương tự.

- Lựa chọn thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm phân tán kém ưa nước và hầu như không tan trong nước. Các hạt thuốc nhuộm chỉ có thể được phủ bằng chất phân tán anion và phân tán trong nước. Tuy nhiên, dưới các yếu tố kép của nhiệt độ cao trên 100 ° C và dòng thuốc nhuộm chảy nhanh, "năng lượng bao phủ" giữa các phân tử phân tán và các hạt thuốc nhuộm sẽ bị giảm. Nếu các hạt thuốc nhuộm được giải phóng, chúng sẽ tổng hợp lại thành các hạt thuốc nhuộm lớn hơn. Hiện tượng này là thuốc nhuộm phân tán các cấu trúc khác nhau của "độ kết dính nhiệt độ cao" của thuốc nhuộm phân tán, và hiện tượng kết dính nhiệt của nó là khác nhau.

Thường được chia thành ba loại:

1. Để ngăn chặn sự ngưng tụ nhiệt. Những thuốc nhuộm này không kết hợp do tăng nhiệt độ, giảm nhiệt độ hoặc va chạm. Nhuộm bằng thuốc nhuộm như vậy thường không gây ra sự nhuộm hoặc nhuộm màu không đồng đều;

2. Để dễ dàng gây ra sự đông tụ nhiệt, vì các phân tử thuốc nhuộm khuếch tán vào bên trong sợi, cốt liệu của thuốc nhuộm sẽ bị khử lại một lần nữa, miễn là thuốc nhuộm được hấp phụ đều trên bề mặt sợi, thường không có màu hoa hoặc màu vết sẽ được gây ra;

3. Để dễ dàng gây ra sự đông tụ nhiệt, rất khó để khử chất trong quá trình nhuộm. Khi nhuộm bằng thuốc nhuộm như vậy, đặc biệt là khi chất phân tán hoặc chất làm đều được sử dụng kém ở khả năng phân tán ở nhiệt độ cao, rất dễ gây ra màu không đồng đều do sự đông tụ của thuốc nhuộm. Ngay cả do sự kết hợp của các chất tổng hợp thuốc nhuộm và các tạp chất như oligome, dầu và xơ trong dung dịch nhuộm, sự hình thành hắc ín được lọc mạnh bởi phương pháp nhuộm nhiệt độ cao và áp suất cao, và tính đồng nhất phân tán của dung dịch nhuộm là mạnh. kỳ vọng cao.

Các biện pháp đáp ứng: Chọn thuốc nhuộm phân tán có độ kết dính nhiệt thấp.

- Độ nóng

Theo kinh nghiệm, tốc độ gia nhiệt có liên quan đến các khía cạnh sau:

a. Nó liên quan đến mức độ của thuốc nhuộm được sử dụng. Các tài sản san lấp là tốt, nó có thể nhanh hơn, và tồi tệ hơn là chậm hơn.

b. Nó liên quan đến độ sâu của nhuộm. Nó có thể nhanh hơn khi nhuộm màu tối và chậm hơn khi nhuộm màu sáng.

c. Nó liên quan đến khả năng chịu nhiệt của polyester. Nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh của polyester là 67-81 ° C. Cấu trúc vi mô của polyester ở 85 ° C là thủy tinh, sự hấp thụ màu rất chậm, do đó nhiệt độ có thể tăng nhanh hơn; 90 ~ 1 10 ° C, polyester tan chảy nhanh chóng và khả năng hấp thụ màu được tăng cường đáng kể. Việc tăng nhiệt độ nên chậm hơn; 110 ~ l35 ° C, vì thuốc nhuộm trong dung dịch nhuộm ít hơn nên nhiệt độ có thể nhanh hơn.

d. Nó liên quan đến trạng thái lưu thông của chất lỏng nhuộm. Nếu áp suất của chất lỏng nhuộm lớn và khả năng xuyên thấu mạnh, và chất lỏng nhuộm có thể nhanh chóng tiếp xúc với sợi, nhiệt độ tăng nhanh hơn, nếu không thì chậm hơn.

Các biện pháp ứng phó: Để kiểm soát đúng tốc độ tăng nhiệt độ, khi nhiệt độ nhuộm dưới 85 ° C, thuốc nhuộm hiếm khi được nhuộm và có thể được làm nóng trực tiếp. 90 ~ 110 ° C là vùng nhiệt độ có tốc độ nhuộm nhanh nhất. Cần kiểm soát chặt chẽ tốc độ gia nhiệt dưới l ° C / phút. Nó có thể nhanh hơn một chút trong khoảng 115 đến 135 ° C, nhưng cần kiểm soát tốc độ tăng nhiệt độ lên khoảng 3 ° C / phút.

- Trạng thái nhuộm của rượu nhuộm

Trong quy trình nhuộm, vải dệt kim là quá trình thâm nhập của rượu nhuộm.

Do đó, trạng thái lưu thông của dung dịch nhuộm được yêu cầu phải cao. Chất lỏng nhuộm phải có khả năng thẩm thấu mạnh, là tiền đề để đạt được sự nhuộm đồng đều. Nếu cường độ của bơm tuần hoàn không đủ hoặc van không được nắm đúng cách, tốc độ dòng chảy và tốc độ dòng chảy của chất lỏng nhuộm xuyên qua chất nhuộm sẽ không đủ và không đồng đều. Rõ ràng, rất dễ tạo ra quang sai màu, đặc biệt là trong giai đoạn nóng lên.

Các biện pháp đáp ứng: Trạng thái tuần hoàn của chất lỏng nhuộm phải tốt. Phải đảm bảo rằng tốc độ dòng chảy và áp suất của chất lỏng nhuộm là lớn vì tốc độ dòng chảy của chất lỏng nhuộm lớn và áp suất cao, có lợi cho sự thâm nhập và san bằng chất lỏng nhuộm. Để làm điều này, cẩn thận chọn và sử dụng bơm tuần hoàn. Lưu lượng bơm phải từ 25 đến 60 L / (kg • phút).

- Kiểm tra làm sạch xi lanh nhuộm

Thuốc nhuộm phân tán thường được kết tinh lại do gia nhiệt và làm lạnh lặp đi lặp lại trong các xi lanh nhiệt độ cao. Các tinh thể bám vào thành xi lanh và nắp bộ lọc, gây ra độ bền nhuộm kém và thậm chí các bộ lọc cho máy nhuộm nhiệt độ cao và áp suất cao. Bị chặn.

Các biện pháp ứng phó: a. Bể nhuộm làm sạch cặn tường xi lanh bằng súng nước áp lực cao mỗi tháng một lần, và bộ lọc phải được loại bỏ và rửa sạch cứ sau 24 giờ;

b. Xylanh nhuộm cần được nhuộm trong một số lần nhỏ. Nếu một oligome kết tinh được tạo ra trong bể nhuộm, phải thêm chất phân tán.

Do quy trình nhuộm là một quy trình năng động, phức tạp và thay đổi, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố (như quy trình, thiết bị, vận hành, nước, điện, hơi nước, v.v.), cần phải chú ý đến các yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất . Tác động, quy trình vận hành nghiêm ngặt.

Pub Thời gian : 2019-08-10 16:10:40 >> danh mục tin tức
Chi tiết liên lạc
Suzhou Jingang Textile Co.,Ltd

Người liên hệ: Ms. Sara Shi

Tel: +86-15906251086

Fax: 86-512-6365-9503

Gửi yêu cầu thông tin của bạn trực tiếp cho chúng tôi (0 / 3000)